2 Bí Quyết Hoạch Định Tài Chính Cá Nhân

2 cách hoạch định tài chính

🌸 Cách 1: 6 cái lọ (tài khoản) của T.Harv Eker

➡ Tài khoản 1: Đầu tư – 10% thu nhập
Tài khoản này chỉ dùng để đầu tư, cấm tiêu. Mục đích là để tiền đẻ ra tiền – Đầu tư coin, chứng khoán… dùng tiền ở đây.
(Cái mẹ hôm qua chửi tớ chắc cắm sổ đỏ, vay tín dụng chơi coin – Vãi dại)

➡ Tài khoản 2: Tiêu dùng hàng ngày – 55% thu nhập
Tài khoản này dùng chi tiêu hàng ngày. Thuê nhà, đổ xăng, bỉm, sữa, thịt cá… dùng tiền ở đây. Ít thì kiếm thêm, cấm không được lấy từ các tài khoản khác qua.

➡ Tài khoản 3: Tiêu dùng dài hạn – 10% thu nhập
Mua đồ đắt tiền như iPhone, nhà, xe, cho con đi du học… dùng tiền ở đây. Mua cái iPhone 20tr thì phải kiếm được 200tr hãy mua nhé (Đầy bố đầy mẹ vét sạch túi mua iPhone rồi cả đời không ngóc đầu lên được)

➡ Tài khoản 4: Học – 10% thu nhập
Học là 1 phần của sự nghiệp. Nhiều người cho rằng học xong phổ thông, học xong đại học là dừng => Loại này mạt thân mạt vận cả đời mà không hiểu tại sao mạt (không học thì không hiểu, hiểu thì đã không mạt). Học là tái đầu tư vào cái não – Cái thứ mà nó điều khiển chân tay mồm miệng để kiếm tiền. Đầu tư cho nó 10% là ngày càng tiến lên. Đi học thì lấy tiền này

➡ Tài khoản 5: Ăn chơi – 10% thu nhập
Chúng ta lớn lên bằng trừng phạt – Điểm kém => phạt, làm gì sai => phạt, thất bại => phạt… và Tổng của tổng các lần bị phạt kiến tạo nên con người chúng ta. Chúng ta làm vì sợ bị phạt, lớn thì sợ bị chê cười… và nỗi sợ này đẩy chúng ta đi 1 cách… lê lết trên con đường sự nghiệp. Nhiều người sau này không còn ai trừng phạt nữa thì họ tự trừng phạt họ khi gặp thất bại, tự đau khổ, tự than vãn => HÈN.

Bây giờ phải khác đi => Tự thưởng cho mình 10% thu nhập. Ăn chơi hết thì thôi. Khoản này ngược lại với tài khoản 1. Phải tiêu hết vào cuối mỗi tháng.

➡ Tài khoản 6: Cho đi – 5%
Thấy mình có ý nghĩa với cộng đồng là 1 nhu cầu cực lớn của con người. Chúng ta thường trải qua cảm giác chán nản, lạc lối, mất phương hướng… vì mình thấy mình vô dụng. Dùng 5% này để cho đi. Không nhất thiết là từ thiện mà có thể là mua quà cho bạn bè, anh chị em, nhân viên, đồng nghiệp… không phải vì họ mà là để mình thấy mình có ý nghĩa với những người xung quanh.

Lúc nào chán cứ mang tiền đi cho (không có tiền thì cầm cái túi ra ngõ nhặt rác cho cả xóm) ngay lập tức mình thấy mình sống có ý nghĩa ngay => Niềm vui sống trở lại.

Quy tắc của phương pháp này là CHIA TIỀN HÀNG NGÀY => Không có tiền để chia thì chia các số 0 vào để thấy NHỤC, để tự vấn rằng HÔM NAY MÌNH ĐÃ LÀM CÁI ĐÉO GÌ ĐỂ PHẢI CHIA TOÀN SỐ 0 thế này?

NHỤC rồi thì ngày mai sẽ không lười nữa, sẽ không cafe chém gió, lo chuyện người khác nữa. Sẽ không ngồi nói thằng này ngu, con kia tởm nữa… Mà sẽ tập trung vào kiếm tiền, sẽ đi bán hàng mà thấy tự hào vì bán hàng vinh quang hơn chia số 0 vào tài khoản nhiều.

✴✴✴✴✴✴✴✴✴

🌸 Cách 2 của Tony Robbins (Cách này cho ông nào có thu nhập khoảng 50,000 USD 1 tháng trở lên)

➡ 50% thu nhập sử dụng cho hoạt động tiêu dùng gồm toàn bộ những khoản như cách 1 bên trên TRỪ KHOẢN ĐẦU TƯ.
Tiêu dùng dài hạn, Tiêu dùng hàng ngày, Học, Ăn chơi, Cho đi

➡ 50% thu nhập còn lại để đầu tư chia làm 3 khoản:
💲 30% đầu tiên – Đầu tư mạo hiểm: Coin, ICO, Lending, lướt sóng chứng khoán, các phi vụ 1 vốn 10 lời thì dùng khoản này. Mất thì thôi, không chết ai, chẳng phải chửi ai. 10 vụ chết, 1 vụ ăn là đời bung lụa rồi.

💲 30% tiếp theo – Đầu tư kinh doanh: Mở công ty, góp vốn, nhập hàng, buôn bán… dùng khoản này. Đầu tư kiểu này có rủi ro nhưng thấp, hiếm khi chết (Tất nhiên là phải có HỌC thì mới không chết, không học thì đụng đâu chết đấy mà chết còn không biết tại sao mình chết)

💲 40% còn lại – Đầu tư dài hạn: Mua đất, chứng khoán bluechip, mua vàng cất giữ… Khoản đầu tư này lợi nhuận cực thấp nhưng không bao giờ mất, siêu chắc chắn. Có thể coi đây là của để dành…

Ai đang có thu nhập thấp, còn thiếu tiền cho nhu cầu hàng ngày thì dùng cách 1
Ai đang có thu nhập cao, tiền có dấu hiệu dư thừa đối với nhu cầu hàng ngày thì dùng cách 2

Quên mẹ nó câu “Rủi ro lớn, lợi nhuận cao” đi – Rủi ro nó chỉ xảy ra cho mấy đứa ngu thôi.
1 ông xe ôm cầm 100 triệu VNĐ đi chơi chứng khoán – Tỷ lệ chết là 99,9% = Quá rủi ro
1 ông chuyên gia đầu tư cỡ đệ tử Warren Buffet cầm 100 triệu USD đi chơi chứng khoán Tỷ lệ sống là 99,9% = Chả rủi ro tý nào.

RỦI RO NÓ CHỈ XẢY ĐẾN VỚI THẰNG NGU MÀ THIẾU (BÀI TRỪ) TRI THỨC THÔI

Cái gì cũng phải học – Marketing phải học, bán hàng phải học, kinh doanh phải học, đầu tư phải học, chửi cũng phải học. Nhớ chưa?

Nguồn: @Nguyễn Vĩnh Cường

About Đoàn Nguyên Hiệp

https://www.facebook.com/doannguyenhiep868/

View all posts by Đoàn Nguyên Hiệp →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *