Bài học đầu tư số 1: Sự chọn lựa

Bài học đầu tư số 1: Sự chọn lựa

Khi nói đến tiền bạc và đầu tư,
mọi người có ba nguyên nhân hay lựa chọn cơ bản. Đó là:

  1. Ổn định
  2. Thoải mái
  3. Giàu có

Cả ba chọn lựa đó đều quan trọng. Sự khác nhau trong cuộc sống của mỗi người chủ yếu là do chọn lựa nào được ưu tiên trước

Hầu hết mọi người khi đầu tư tiền bạc của mình đều theo thứ tự đó.

Nói cách khác, khi họ ra những quyết định về tiền bạc, ổn định là điều quan trọng nhất, rồi mới đến sự thoải mái và tiếp theo sau là giàu có. Chính vì vậy, hầu hết mọi người đều đặt ổn định lên thứ tự ưu tiên trước nhất. Một khi họ có một nghề nghiệp ổn định và vững chắc, họ mới tập trung đến sự thoải mái. Chọn lựa cuối cùng đối với phần lớn mọi người là sự giàu có.

Ai ai cũng mơ ước được giàu có, nhưng đó không phải là chọn lựa hàng đầu của họ. Cũng chính vì thứ tự ưu tiên của các chọn lựa đó mà chỉ có 2 người trong 100 người trong xã hội là giàu. Nếu việc trở nên giàu có phá vỡ sự thoải mái hay gây cảm giác không ổn định, phần lớn mọi người sẽ thôi không nghĩ đến việc làm giàu nữa. Điều đó cũng giải thích tại sao có rất nhiều người chuyên đi tìm kiếm những mách nước đầu tư chụp giựt. Người nào đặt sự an toàn ổn định và thoải mái lên hàng đầu thường cố đi tìm kiếm những cách làm giàu nhanh, dễ dàng, không có rủi ro và tiện lợi. Rất ít người trở nên giàu có nhờ một khoản đầu tư may mắn, nhưng thường những người này cũng sẽ mất hết mọi số lời kiếm được đó mà thôi.

GIÀU CÓ HOẶC HẠNH PHÚC

Tôi thường nghe nhiều người nói: “Tôi thà có hạnh phúc hơn là giàu có.”

Riêng tôi, tôi không bao giờ hiểu nổi câu nói đó cả bởi vì tôi đã từng trải qua những lúc giàu nghèo trong cuộc sống. Trong cả hai tình huống, tôi đều có những lúc hạnh phúc và không hạnh phúc. Tôi không hiểu nổi tại sao mọi người lại cho rằng mình cần phải chọn lựa giữa hạnh phúc và giàu có.

Khi tôi suy nghĩ về bài học này, tôi chiêm nghiệm ra rằng thực sự điều mà những người ấy muốn nói chính là: “Tôi thà cảm thấy ổn định, an toàn và thoải mái hơn là giàu có.” Đó là vì một khi những người ấy không có cảm giác ổn định và thoải mái, họ sẽ không có hạnh phúc.

Riêng tôi, tôi thà chấp nhận bấp bênh và chật vật để được trở nên giàu có. Chính vì lý do vào năm 2013 khi tôi tốt nghiệp đại học tôi không lựa chọn tìm kiếm một công việc ổn định như bố mẹ tôi kỳ vọng. Tôi vào làm bán hàng một công ty của thằng bạn thân để học bán hàng, đi khắp các tỉnh, nay đây, mai đó, dầm mưa dãi nắng, vào từng shop để chào hàng. Vì mục tiêu học tập và phát triển bản thân. Đồng thời tích lũy tiền để đăng ký bất kỳ một khoá học làm giàu nào mà tôi biết được. Và quyết định đó đã thay đổi cuộc đời tôi.

Tôi đã từng nghèo, từng giàu, từng hạnh phúc và từng không hạnh phúc. Thế nhưng, tôi có thể chắc chắn một diều với bạn rằng khi tôi nghèo và không hạnh phúc, sự bất hạnh đó càng tệ hại hơn so với lúc tôi giàu có và không hạnh phúc.

Tôi cũng không thể nào hiểu nổi câu nói: “Tiền bạc không làm cho bạn hạnh phúc.” Mặc dù câu nói ấy có thể đúng ở một số khía cạnh nào đó, nhưng tôi vẫn luôn cảm thấy được thoải mái khi trong túi tôi có tiền. Có tiền nhận vào bao giờ cũng đem lại một cảm giác tuyệt vời hơn khi mắc nợ phải trả.

Và, tôi đã xếp thứ tự các chọn lựa cho chính mình như thế này:

  1. Giàu có
  2. Thoải mái
  3. Ổn định

Trên khía cạnh tiền bạc và đầu tư, cả ba chọn lựa này đều quan trọng, xếp thứ tự chúng là một quyết định rất cá nhân mà bạn cần phải làm trước khi bắt đầu đầu tư vào một cơ hội nào đó.

(Tham khảo chia sẻ từ Robert Kiyosaki)

About Đoàn Nguyên Hiệp

https://www.facebook.com/doannguyenhiep868/

View all posts by Đoàn Nguyên Hiệp →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *