Trí Tuệ

Trị tuệ theo định nghĩa của tôi là có một góc nhìn thật sáng suốt.

Trí tuệ của ta sẽ được rèn luyện và phát triển theo 3 bước:

  1. Học tập: kiến thức từ nhà trường, từ những cuốn sách hay, youtube, những lời chia sẻ của tiền bối đi trước…
  2. Lọc : điều đó cần phải thông qua bộ lọc là Não. Giống như thức ăn hằng ngày, cơ thể chúng ta sẽ loại bỏ những cặn bả, chất độc hại ra khỏi có thể, chỉ giữ lại những chất dinh dưỡng để chuyển hoá. Thì đối với kiến thức ta cần phải lọc, nạp những kiến thức bổ ích giúp ta phát triển và loại bỏ những kiến thức rác, không cần thiết.
  3. Hành động: chỉ có hành động mới tạo ra kết quả, có làm thì mới có ăn. Có Làm thì mới chuyển đổi kiến thức thành Trí Tuệ giống như dinh dưỡng cần phải Tiêu Hoá thì mới tạo ra năng lượng.

Song hành cùng Trí Tuệ là sự Thanh Tịnh của Não. Tâm cần phải thanh tịnh thì trí tuệ mới sáng suốt.

Làm sao để có được Thanh Tịnh?

Trong cuốn sách Search Inside Yourself (giáo trình đào tạo nội bộ của Google) có một phương pháp để Thanh Tịnh đó là Thiền Tỉnh Giác. Hướng dẫn về khoa học não bộ sự kết hợp giữa Thiền tỉnh thức và Trí tuệ cảm xúc.

Thiền tỉnh thức, tập trung vào hơi thở, luyện tập dần dần sẽ tìm được sự thanh tịnh. Khi thiền, tập trung vào hơi thở thì não sẽ ngừng suy nghĩ, vì suy nghĩ là sự chuyển động, và chuyển động sẽ tạo ra ma sát. Khi ngừng suy nghĩ như vậy ta sẽ cảm thấy thư thái và dễ chịu.

Càng trí tuệ, chúng ta càng bình an. Thiếu trí tuệ thì ta sẽ bị lúng túng đối với sự việc, hoàn cảnh biến động bên ngoài. Những biến động đó đôi khi nó sẽ giam cầm ta rất lâu, nhưng khi có trí tuệ thì sẽ nhận thức được và thoát ra một cách dễ dàng.

About Đoàn Nguyên Hiệp

https://www.facebook.com/doannguyenhiep868/

View all posts by Đoàn Nguyên Hiệp →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *