Bài học đầu tư số 2 : Bạn nhìn thấy mặt nào của đồng tiền?

Bài học đầu tư số 2 : Bạn nhìn thấy thế giới nào?

“Đừng lo lắng về tiền bạc. Nếu chúng ta biết làm những điều đúng, lúc nào chúng ta cũng kiếm được nhiều tiền cả”

“Đừng vì không có tiền mà bạn lại cho rằng bạn không mua nổi thứ bạn muốn.”

Chỉ có hai vấn đề về tiền bạc mà thôi. Một là không có đủ tiền. Hai là có quá nhiều tiền. Bạn muốn gặp vấn dề nào về tiền bạc đây?

Nếu bạn cứ quan niệm là không lúc nào mình có đủ tiền, thì thực tế cuộc đời của bạn sẽ xảy ra y như vậy.

Nhiều người bỗng trở nên giàu sụ – chẳng hạn như thừa kế một gia tài kếch sù, hoặc trúng số độc đắc, đều thường nghèo trở lại. Đó là do về mặt tâm lý, những người ấy trước đây chỉ biết có một thế giới không có đủ tiền. Và khi xài hết gia tài từ trên trời rơi xuống đó, họ lại quay trở về với thế giới trước đây của họ: một thế giới không có đủ tiền.

Những gì bạn thấy về tiền bạc trong tâm tưởng của bạn cũng chính là những gì bạn thấy về tiền bạc thực sự ngoài đời. Bạn sẽ không thể nào thay đổi cuộc đời thực của bạn nếu như bạn không thay đổi trước hết thế giới nội tâm của bạn về tiền bạc.

Nguyên nhân về quan điểm khan hiếm từ những thái độ sống khác nhau của mọi người:

  1. Bạn càng cần sự ổn định an toàn bao nhiêu, thì càng có sự khan hiếm trong cuộc đời của bạn bấy nhiêu.
  2. Bạn càng cạnh tranh chừng nào, thì đời sống của bạn càng khan hiếm. Đó chính là lý do tại sao mọi người cạnh tranh nhau trong công việc, trong khen thưởng đề bạt, và trong điểm thi đua học tập ở trường.
  3. Để đạt được sự phong phú trong cuộc sống, một người cần có nhiều kỹ năng hơn, sáng tạo hơn và biết hợp tác. Những người có đầu óc sáng tạo, có kỹ năng kinh doanh, tài chính, và biết hợp tác thường đạt dược một cuộc sống dư dả tiền bạc.

Khi một người nói “Tôi không có khả năng mua nổi nó” người ấy chỉ thấy có một mặt của đồng tiền. Khi bạn biết đặt câu hỏi: “Làm thế nào tôi có thể mua nổi nó?” đó chính là lúc bạn bắt đầu nhìn ra mặt bên kia của đồng tiền, vấn đề ở chỗ, ngay cả khi mọi người thấy được mặt bên kia của đồng tiền đi nữa, họ chỉ nhìn thấy bằng mắt thường của mình. Chính vì vậy, người nghèo chỉ thấy những gì người giàu làm trên bề mặt mà không thấy được những suy tính trong đầu của họ. Nếu bạn muốn thực sự thây được mặt bên kia của đồng tiền, bạn cần phải thấy được những gì đang diễn ra trong đầu của một người giàu.

Tóm lại, chỉ có hai vấn đề về tiền bạc. Một là không có đủ tiền, và hai là có quá nhiều tiền. Thế bạn sẽ chọn vấn đề nào đây?

Bài học đầu tư số 2 chính là phải tập nhìn cho được cả hai thế giới tiền bạc đó: một thế giới không có đủ tiền và một thế giới có quá nhiều tiền

Một người càng đi tìm sự ổn định an toàn chừng nào, cuộc đời của người ấy sẽ càng gặp nhiều sự khan hiếm chừng ấy. Sự ổn định an toàn và sự khan hiếm luôn là bạn đồng hành của nhau. Một trong những lý do khiến cho quy luật 90/10 luôn đúng là vì hầu hết mọi người chỉ biết đi tìm sự ổn định suốt cuộc đời họ, mà lẽ ra họ nên đi tìm những kỹ năng về tài chính.

Một người càng đi tìm sự ổn định an toàn, thì người ấy càng ít thấy các cơ hội xung quanh. Những người ấy chỉ thấy có một mặt của đồng tiền, và sẽ không bao giờ thấy được mặt kia của nó. Cũng như cầu thủ bóng chày vĩ đại Yogi Bera đã từng nói: “Chỉ cần đánh trúng 7 lần trong 10 lần là anh sẽ có tên trong danh sách những cầu thủ vĩ đại”. Nói cách khác, nếu bạn đập bóng 1000 lần trong suốt cuộc đời cầu thủ chuyên nghiệp của mình, và nếu như bạn chỉ cần đập trúng 700 lần, bạn sẽ được liệt vào hàng ngũ những cầu thủ xuất sắc. Thế mà phần lớn mọi người lại quá chú tâm đến sự an toàn ổn định đến mức chỉ cần “đánh trúng” một lần trong đời thôi, họ cũng tìm cách né tránh.

(Tham khảo chia sẻ từ Robert Kiyosaki)

About Đoàn Nguyên Hiệp

https://www.facebook.com/doannguyenhiep868/

View all posts by Đoàn Nguyên Hiệp →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *